Những quy định mới về giấy chứng nhận đầu tư

Quy định về giấy chứng nhận đầu tư, thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và vấn đề được các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước  ngoài và đưa vào hoạt động. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về những quy định liên quan đến giấy chứng nhận đầu tư.

Quy định mới về giấy chứng nhận đầu tư

Căn cứ vào lĩnh vực đầu tư , nguồn vốn và số vốn đầu tư mà pháp luật Việt Nam đưa ra các quy định khác nhau về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư/

Đối với thủ tục đăng ký đầu tư

  • Đây là quy định dành cho các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài khi dự án có quy mô vốn dưới 300 tỷ VND và thuộc lĩnh vực không điều kiện. Tuy nhiên ngoại trừ các dự án có quy mô dưới 15 tỷ VND sẽ không phải làm thủ tục đăng ký đầu tư
  • Lĩnh vực đầu tư có điều kiện gồm có tài chính, ngân hàng, kinh doanh nhà đất, phát triển giáo dục và đào tạo, lĩnh vực giải trí, các lĩnh vực liên quan đến quốc phòng, trật tự xã hội…
  • Đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư với dự án trong nước, nhà đầu tư sẽ thực hiện bản đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư với các nội dung sau: mục tiêu, quy mộ dự án, tư cách pháp lý của nhà đầu tư, vốn và tiến độ thực hiện cùng các cam kết sử dụng đất, bảo vệ môi trường.
  • Đối với thủ tục đăng ký đầu tư dự án có vốn đầu tư nước ngoài: Nhà đầu tư sẽ phải nộp bản đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư tương tự như trên. Và bổ sung thêm báo cáo năng lực tài chính, hợp đồng liên doanh hoặc hợp tác kinh doanh và điều lệ doanh nghiệp.
  • Sau khi nộp bản đăng ký với đầy đủ các nội dung yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xử lý và cấp Giấy chứng nhận đầu tư sau 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Đối với thủ tục thẩm tra đầu tư

  • Quy định về thủ tục thẩm tra đầu tư là dành cho cho các lĩnh vực đầu tư có điều kiện, bất kể nguồn vốn trong hay ngoài nước, quy mô lớn hay nhỏ và những trường hợp lĩnh vực đầu tư không có điều kiện nhưng quy mô trên 300 tỷ VND.
  • Thủ tục thẩm tra đầu tư đối với dự án trên 300 tỷ VND bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư, báo cáo khả năng tài chính Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư, giải trình quy mô, mục tiêu, vị trí địa lý của dự án, vốn đầu tư, nhu cầu sử dụng đất, các giải pháp về môi trường và tiến độ dự án… Nếu thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì bổ sung thêm giải trình về khả năng đáp ứng điều kiện của dự án theo quy định pháp luật.
  • Nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi nhận được hồ sơ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ lập báo cáo thẩm tra trình lên UBND Tỉnh trong thời gian 20 ngày. Sau đó UBND Tỉnh sẽ làm việc trong 5 ngày để cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
  • Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư nước ngoài sẽ có hiệu lực trong vòng 50 năm. Trường hợp cần thiết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Một số thông tin chia sẻ về những quy định của giấy chứng nhận đầu tư. Hi vọng những thông tin trên hỗ trợ cho bạn trong quá trình xin giấy phép đầu tư.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN TỐT HƠN

Điện thoại: 08.54 280 687 Hotline: 0918.09.09.88

Email: luatgiakhang@gmail.com - Website:luatgiakhang.com

Trụ sở: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: 31B Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh (đối diện sở KHĐT TP.HCM)

Bài viết liên quan

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đầu tư

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đầu tư? đăng ký giấy chứng nhận đầu tư ở đâu? nơi nào cấp giấy chứng nhận...

Giấy phép đầu tư với giấy phép kinh doanh khác nhau thế nào

Giấy phép đầu tư với giấy pháp kinh doanh khác nhau như thế nào? những điểm khác nhau giữa giấy phép kinh doanh và...

Xin giấy phép đầu tư nước ngoài như thế nào?

đối với những dự án đầu tư nước ngoài khi thực hiện đăng ký xin giấy phép đầu tư cần thực hiện theo quy định...

Xin giấy phép đầu tư nước ngoài ở đâu

Xin giấy phép đầu tư nước ngoài ở cơ quan nào? thẩm quyến và cấp giấy phép đầu tư thuộc chủ thể nào? có phụ...

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

để có giấy phép đầu tư, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong và ngoài nước phải tiến hành làm thủ tục xin giấy...

Giấy phép đầu tư là gì ?

Giấy phép đầu tư được hiểu là một văn bản do cơ quan quản lý nhà nước, là cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư...