Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể (hay hộ gia đình) gồm những thủ tục gì? cần những loại giấy tờ gì? đây là một trong những câu hỏi mà hầu hết các cá nhân hay tổ chức có nhu cầu đăng ký kinh doanh cần được giải đáp.

Công ty Luật Gia Khang sẽ chuyển tới quý bạn đọc bài viết nói về "thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể" này, bao gồm những kiến thức và thông tin liên quan, để bạn đọc hiểu rõ hơn về những thủ tục khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Để hiểu rõ hơn về điều này, trước tên, chúng ta sẽ cùng trả lời những câu hỏi  sau?

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Với doanh nghiệp kinh doanh hộ cá thể, bạn sẽ phải đăng ký giấy phép kinh doanh tại "Phòng Kế hoạch và Đầu tư quận, huyện" nơi bạn đặt trụ sở của doanh nghiệp kinh doanh.

Danh mục ngành nghề kinh doanh hộ cá thể?

Theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP, các hộ kinh doanh cá thể có quyền đăng ký kinh doanh tất cả các mặt hàng, dịch vụ, đồ dùng,... Ngoại trừ các những sản phẩm, dịch vụ bị pháp luật hiện hành cấp kinh doanh.

thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những gì?

1. Cá nhân, tổ chức hay người đại diện sẽ gửi "Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh" đến cơ quan "Đăng ký kinh doanh cấp huyện", nơi đặt địa điểm kinh doanh của công ty.

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm những giấy tờ như sau:

- Tên cá nhân hoặc tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, địa điểm kinh doanh.

- Ngành nghề đăng ký kinh doanh.

- Số vốn kinh doanh.

- Họ, tên, số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân, bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh.

- Địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập, hộ kinh doanh hay đại diện hộ gia đình.

- Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, đơn vị có thẩm quyền sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ cá thể kinh doanh trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ, khi có đủ các điều kiện dưới đây:

- Ngành, nghề kinh doanh không thuộc ngành nghề bị pháp luật cấm hoạt động kinh doanh.

- Tên hộ kinh doanh đăng ký cần phù hợp với quy định tại Điều 56 của nghị định này.

- Nộp đầy đủ các lệ phí đăng ký theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cần thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau 5 ngày làm việc không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký), người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại pháp luật.

4. Vào tuần thứ nhất hàng tháng theo định kỳ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký của tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế - kỹ thuật cấp tỉnh.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN TỐT HƠN

Điện thoại: 08.54 280 687 Hotline: 0918.09.09.88

Email: luatgiakhang@gmail.com - Website:luatgiakhang.com

Trụ sở: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: 31B Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh (đối diện sở KHĐT TP.HCM)

Bài viết liên quan

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2018

Một trong những hộ kinh cá thể chiếm số lượng lớn ở việt nam là hộ kinh doanh và chủ yếu hoạt động trong lĩnh...

Xin giấy phép kinh doanh cần giấy tờ gì?

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh như thế nào… là những câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi chuẩn bị xin giấy phép...